ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง หนัง4k รองรับทีวี ไม่มีสะดุด

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็พากเพียรที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ภายหลังจากภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place (2018) บรรลุผลสำเร็จอย่างล้นหลาม โกยรายได้ไปๆมาๆกกว่า 326 ล้านเหรียญ จากทุนทำหนังเพียงแต่ 21 ล้าน ทำให้ “จอห์น คราวสินสกี้” ผู้กำกับหนังมีชื่อไม่รอคอยช้าที่จะทำหนังภาคต่อใน A Quiet Place Part II (2020) แต่ว่าเพราะว่าระยะเวลาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเชื้อไวรัสวัววิดระบาดหนักทั่วทั้งโลก หนังจะต้องมีอันเลื่อนฉายแล้วฉายอีก กระทั่งมาในไทยตอนมิถานายน 2021 โกยรายได้ไป 297 ล้านเหรียญ จาเงินลงทุนสร้าง 61 ล้านเหรียญ กลับมาครั้งนี้ ผู้กำกับ “จอห์น คราวสินสกี้” เลือกที่จะเฉลยคำตอบสาเหตุของเหล่าเอเลี่ยนต่างดาวที่ชื่อ “Death Angel” ใน A Quiet Place: Day One (2024) หรือ ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่ง

เมื่อเมืองนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง “แซม” (สวมบทโดย ลูพีตา ญองอ นางเอกสาวจาก Black Panther) หญิงสาวผิวสี พร้อมด้วยเจ้าเหมียวฟู “โฟรโด้ว” ได้พากเพียรเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของฝูงเอเลี่ยน “Death Angel” ในมหานคร “นิวยอร์ก” ระหว่างนั้นคุณได้เจอกับ “เฮนรี่” (เล่นบทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หัวหน้ากรุ๊ปผู้รอดตาย ที่อุตสาหะพาผู้คนไปลงเรือ และก็ยังได้เจอกับ “อิริก” (รับบทบาทโดย โจเซฟ ควินน์ ดาราชายหนุ่มโด่งดังจาก Stranger Things) ชายหนุ่มคนประเทศอังกฤษที่ไม่ทราบว่าจะเอาชีวิตรอดได้เช่นไร เรื่องราวของพวกเขาจะคืออะไร สามารถติดตามกันได้ในโรงหนังเพียงแค่นั้น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่านี่เป็นแฟรนไชส์หนังหายนะตื่นเต้นซึ่งสามารถนำไปต่อแยกรวมทั้งแตกไลน์ได้อีกหลายกิ่งก้านสาขาได้สบายๆเนื่องจากกลับมาครั้งนี้ก็มากับภาคแยกที่เป็นภาคต้นของฉบับแฟรนไชส์หลักใน “A Quiet Place: Day One ดินแดนไม่มีเสียง: วันที่หนึ่ง” ที่จะพาผู้ชมไปผจญเหตุการณ์วันแรกของการเกิดขึ้นของมหันตภัยที่ผู้คนทั่วโลกไม่ทันได้ตั้งตัว ก่อนเปลี่ยนแปลงโลกอีกทั้งใบเปลี่ยนเป็นดวงดาวที่เงียบสงัด

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  A Quiet Place: Day One เกิดเรื่องราววันแรกของมหันภัยที่โลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตสุดแปลก

จากนอกโลก พวกเขามันเป็นสิ่งที่ไวต่อเสียง และก็มีความประพฤติที่ขาดความกรุณาปรานีไม่มีปราณี แซมมี หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่อย่างสันโดษกับเจ้าแมวลายโคตัวโปรดของคุณ คุณจำเป็นต้องประจันหน้ากับเหตุการณ์ที่ชักชวนงงงันวุ่นวายที่เขตแกนกลางมหานครนิวยอร์ก คุณศึกษาทุกสิ่งพร้อมๆกับทุกคนว่าจำเป็นต้องไม่ส่งเสียงเข้าเงียบเงียบสงัดเข้าไว้..ถึงจะรอด

โดยในภาคนี้ได้ผู้กำกับดาวรุ่ง “ไมเคิล ซาร์โนสกี” ที่เพิ่งแจ้งมีต้นเหตุจากหนังอินดี้กระแสดี Pig เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็จัดว่าได้รับจังหวะที่ยิ่งใหญ่มาจับงานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เลย ถึงประสบการณ์จะมิได้มากมาย แม้กระนั้นวิสัยทัศน์รวมทั้งกรรมวิธีการถ่ายทอดหนังหัวข้อนี้ผ่านมุมมองของเขาก็นับว่าร้อยเรียงออกมาได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม เป็นอีกหนึ่งหนัง A Quiet Place ที่มีจังหวะที่ดี ไม่แพ้กับต้นฉบับอีกทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้เลย

ไมเคิล ซาร์โนสกี ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังภาคนี้ด้วย ร่วมกับมือเขียนจากภาคต้นฉบับ อย่าง “จอห์น คราวสินสกี” กับ “ไบรอัน วูดส์” ที่ยังคงเอกลักษณ์ควาามเป็น A Quiet Place ได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าจะคือการใช้สูตรสำเร็จแบบหนังหายนะเอาชีวิตรอดที่มิได้แปลกใหม่อะไรเท่าไร แม้กระนั้นเส้นเรื่องสำหรับเพื่อการผูกมิตรระหว่างผู้แสดงสามารถทำออกมาได้แข็งปึกมากมายๆหากว่าค้างแรกเตอร์ต่างๆเกือบจะมิได้ติดต่อสื่อสารด้วยวาจาเลยด้วย

 

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

 

 

 

A Quiet Place: Day One บางทีอาจจะไม่ใช่ภาคที่จะมาเติมเต็ม

ในปัญหาต่างๆที่ผู้ชมสงสัยอะไรเท่าไรนัก แต่ว่ามันเป็นหนังเอาชีวิตรอดจากมุมมองของผู้มีชีวิตรอดในเหตุการณ์เอาเลวทรามมุมหนึ่งเพียงแค่นั้น ที่หนังก็มิได้ใส่เนื้อหาตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับเนื้อหาความเป็นมาของหายนะที่เกิดขึ้นมาอะไรก็แล้วแต่แต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นเนื้อหาที่หนังทำออกมาได้อย่างขยันขันแข็ง แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นเสน่ห์ไฮไลต์อันน่าจำได้อีกภาค

ด้านเทคนิคงานสร้างในภาคนี้ นับว่าออกจะได้โอกาสที่ได้ใส่เนื้อหาห้อมล้อมต่างๆที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นมากขึ้น ย้อนกลับไปในภาคต้นฉบับพวกเราบางครั้งก็อาจจะได้มองเห็นเพียงแค่แว่บๆไม่สาแก่ใจ แต่ว่าใน A Quiet Place: Day One ค่อนข้างจะเปิดใหผู้ชมได้สัมผัสรวมทั้งได้มองเห็นกันแบบเต็มๆตา ในขณะที่อีกไฮไลต์ของหนังประเด็นนี้ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย ก็คือเคล็ดลับงานเสียงที่ยังคงขับเสน่ห์ออกมาได้อย่างตรึงตาตรึงใจ รวมทั้งสะท้อนไปทั้งยังโสตประสาทการได้ยิน ถือได้ว่าเป็นหนังอีกประเด็นที่ใช้งานเสียงได้อย่างซาบซึ้งใจ

“ลูพิต้า เอ็นยองยก” ก็มอบการแสดงที่สมมงกับนางเอกรางวัลออสการ์จริงๆแอคติ้งสไตล์น้อยแม้กระนั้นมากมาย คุณสามารถหามหนังอีกทั้งประเด็นนี้เอาไว้ด้วยร่างเล็กร่างน้อยของคุณได้สบายๆเวลาที่ “โจเซฟ ควินน์” ก็เป็นอีกผู้ที่ฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้อย่างน่าดึงดูด เต็มไปด้วยออร่ารวมทั้งความเฉิดฉัน เป็นลูกคู่ที่เหมาะเหม็งกันดี เมื่อทั้งสองจำเป็นต้องมาแสดงเข้าซีนร่วมกัน เปลี่ยนเป็น 2 ดาราหนังมีฝีมือที่ปลดปล่อยพลังกันจัดจ้า แบบที่จะต้องไม่ใช้เสียง

สำหรับเจ้า Death Angel นั้น จาก 2 ภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

ได้มีข้อมูลเผยแพร่มาก ตั้งแต่รูปพรรณสัณฐานไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจสำหรับในการล่าเหยื่อ ตอนแรกพวกมันมาพร้อมกับเหล่าอุกาบาตที่ตกลงมายังโลก ไม่มีผู้ใดทราบว่าเพราะเหตุใดมันถึงออกมาฆ่ามนุษย์และก็สิ่งมีชีวิตต่างๆแต่ว่าที่แน่นอนในภาคที่ 2 ก็ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า ข้อบกพร่องของซึ่งก็คือ “เสียงคลื่นความถี่” ที่มาจากเครื่องที่ช่วยในการฟังของผู้พิการทางหู ยิ่งเอาไปใส่กับลำโพงแล้ว “Death Angel” ถึงกับอัมพาต แถมยังเปิดเกราะที่ศีรษะเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นจุดตายจุเดียว ซึ่งก็คือ อวัยวะนุ่มๆคล้ายกับเครื่องได้ความถี่ ทดลองถ้าหากโดนจู่โจมหนักๆเข้าไป 1 ครั้ง อสูรกายที่ว่าแน่ ก็ยังม่อง หรือ เหม็นตุย อย่าง..ง่ายสุดๆ

และก็อีกผู้แสดงที่ไม่เอ่ยถึงอาจจะมิได้ ก็คือ น้องชนิทเชิล แมวเหมียวที่สวมบทบาทเป็น เจ้าโฟรโด ที่เป็นศิลปินแมวที่ผ่านการออดิชันสุดเข้มข้นจากกรุงลอนดอน น้องเป็นศิลปินแมวลายโคที่โปรยปรายเสน่ห์ ประเภทที่ตกผู้ชมก้าวหน้าตลอดทั้งเรื่อง น้องมอบการแสดงแบบแมวที่เปล่งรัศมีมากมาย อีกทั้งอินเนอร์รวมทั้งลีลา และการติดต่อสื่อสารต่อบทกับผู้แสดงที่เป็นคน ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความพอดีและก็เป็นตัวลักขโมยซีนที่สวยน่าคลั่งไคล้ แทบขึ้นมาเป็นตัวละครหลักของหนังแทนได้เลยA Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

ด้วยเหตุผลดังกล่าวโดยสรุปแล้ว A Quiet Place: Day One

ยังคงรักษามาตรฐานความดีเลิศของหนังชุดนี้เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถึงจะเป็นหนังภาคต้นจากของเดิม ก็ถือว่าเป็นการถ่ายทอดอีกประเด็นราวและก็อีกมุมมองที่สตรองด้วยองค์ประกอบเรื่องราวที่ค่อนข้างจะแข็งแรง พวกเขาทำให้บทหนังปกติมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยการใส่ความเจริญของนักแสดงในเหตุการณ์ยามฉุกเฉินรวมทั้งหมดหวังเพิ่มขึ้นเรื่อย

เปลี่ยนเป็นว่าเมื่อพวกเรามอง A Quiet Place: Day One จบลงแล้ว กลับต้องมาพบว่านี่เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาลหนังประเด็นนี้จริงๆเพราะว่าส่วนประกอบหัวข้อนี้ยังสามารถต่อยอดเพิ่มเติมอีกได้อีกนับไม่ถ้วน ได้ในอีกหลายมุม และก็อีกหลายเลวัวชันที่เกิดขึ้น แอบคิดกระจายเบาๆว่าหากมันมีหนังหัวข้อนี้ฉบับไทยแลนด์บ้าง ก็น่ามีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าดึงดูดพอได้ เพราะว่าจุดเล็กๆพวกนี้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพที่ยังต่อขยายไปได้อีกไกลจริงๆ

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

จุดเด่น มีความต่างจากภาคแรกหลายมุมมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแปลความหมายในทางการใช้ชีวิตและก็ความเป็นคน ราวกับความฝันเล็กๆของคนบางบุคคล แต่มองยิ่งใหญ่มากมายๆถ้าเกิดเปิดใจฟังและก็ทดลองทำมันมอง จุดขายที่ดีของประเด็นนี้ก็คือ “ฉากเงียบ” หน้าที่ของดาราหนังตัวหลักและก็ดาราสมทบสามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยมที่สุด การใช้สายตารวมทั้งอิริยาบถมองเชื้อเชิญอึดอัดมากมาย ทำออกมาได้ดีมากว่า ภาค 2 มากเลย มั่นใจว่าผู้ชมบางคนมองประเด็นนี้ในโรงหนังแล้ว แทบจะไม่ได้อยากจะบด “ป๊อปคอร์น” หรือ หรือแม้กระทั้งจะถือน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม เพราะว่าแต่ละฉากมันเงียบรวมทั้งอึดอัดซะจริงๆเวลา jump scare (ตุ้งแช่) ออกมาแต่ละแทบผวากันอีกทั้งโรง เป็นหนังที่มีค่าแก่การดูในโรงหนังแน่ๆ สำหรับ “น้องเหมียวโฟโด้ว” อันนี้เป็นงานขายประสิทธิภาพ ไม่ใช้สลิงสตั้นช่วยอะไรเลย วิ่งฝ่าลงน้ำว่ายจริง ยอมแฉะจริง มีภาพซาบซึ้งใจจำนวนมากพรูออกมา “ขี้ข้าแมว” ห้ามพลาดจริงๆ

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

ข้อด้อย ระดับของความสยดยองน้อยไปหน่อย ทั้งๆที่มีฉากหมู่คนเดินถนนหนทาง

เปลี่ยนเป็นโต๊ะจีนเอเลี่ยนในหนังตัวอย่าง แต่มิได้โชว์ความน่ากลัวอะไรเลย โฉบมาแล้วหลังจากนั้นก็หายไป กลางเรื่องมีโชว์ jump scare แบบไม่มีความสำคัญ 2 รอบ ทั้งๆที่เป็นฉากที่ไม่น่าจะใส่ ก็ยังใส่มาอีก

ตื่นเต้นสั่นประสาทกับจุดเริ่มแรกการเอาตัวรอดบนโลกที่ไม่มีเสียงใน A Quiet Place: Day One ภาคแยกของหนังแฟรนไชส์ไอเดียเก๋ A Quiet Place แล้วก็ A Quiet Place Part II ด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นรวมทั้งประสมประสานเรื่องราวได้อย่างพอดี ซึ่งในภาคแยกปัจจุบันนี้จะพาพวกเราย้อนกลับไปสู่เรื่องราววันแรกที่เป็นจุดเริ่มแรกของความวิบัติ วันแรกของการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกสุดชั่วร้ายที่มีความถนัดจับเสียงรอบกายได้อย่างละเอียดลออแม่น

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

ตัวหนังยังไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แม้กระนั้นจากแบบอย่างหนังที่พาพวกเราทุกคนย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กมีกรุ๊ปวัตถุลึกลับหล่นจากท้องฟ้า ความวุ่นวายล้นหลามก็มีขึ้น ก่อนจะถูกรุกรานด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็อุตสาหะที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ด้วยเหมือนกัน https://precinct52.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *