หอ พัก รวมประกาศ บ้านเช่า คอนโดให้เช่า ทำเลยอดนิยม

หอ พัก

หอ พัก สำหรับเพื่อการ “เลือกห้องเช่า” นั้นในความเป็นจริงแล้ว มันมิได้ยุ่งยากอะไรเลย แม้กระนั้น! เพียงแค่คุณจำต้องทราบ 6 ทริคลับ ในการเลือกห้องพักกันสักนิดสักหน่อย! ซึ่งทั้งยัง 6 ทริคลับ ที่พวกเรากำลังจะเอ่ยถึงนี้ มันจะเปลี่ยนเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมที่จะทำให้ท่านได้พักอาศัยด้านในห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ตรงกับความจำเป็น ไม่มีบกพร่องอย่างแน่แท้ โดยเหตุนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา จัดเตรียมสมุดและก็ปากกามาเขียนทริคลับข้อที่ 1 กันได้เลย!

ทำเลที่ตั้ง -ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเลือกหอมากมายก่ายกอง! เพราะว่ามันจะส่งผลต่อการเดินทาง ด้วยเหตุนี้คุณควรต้องเลือกทำเลที่ตั้งของหอที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสถานที่ทำงานเป็นหลัก ทั้งทำเลที่ตั้งของหอที่ดีควรจะมีขนส่งสาธารณะผ่าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายของคุณสำหรับการเดินทางนั่นเอง

งบประมาณ – สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับในการเลือกหอเลยก็คือ “งบประมาณ” ซึ่งให้ท่านตั้งงบไว้ในจิตใจแล้วก็มองหาห้องเช่าที่มีค่าเช่าที่ใกล้เคียง รวมทั้งอย่าลืมที่จะบวกรายจ่ายอื่นๆลงไปในงบประมาณด้วย ดังเช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าศูนย์กลาง แล้วก็ค่าหยุดรถยนต์ ฯลฯ

ขนาดพื้นที่รวมทั้งแผนผังห้อง – การเลือกหอที่ดีคุณจะต้องเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับปริมาณผู้อาศัย แล้วก็เลือกแผนผังห้องที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของคุณ ดังเช่น ระเบียง ครัว ห้องอาบน้ำ อาทิเช่น แม้คุณปรารถนาซักผ้าเอง ห้องเช่าก็ควรมีระเบียงที่กว้างใหญ่หรือสามารถวางเครื่องซักผ้าได้ ฯลฯ

ห้องพักนิสิต สำหรับเพื่อการเข้าเล่าเรียนเป็นนิสิตปีแรก ยังไม่ทราบสถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมชีวิตความเป็นอยู่เท่าไรนัก หอนิสิตเป็นหนทางที่ดี ด้วยเหตุว่าอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งส่วนมากก็จะอยู่ในแคมปัสของมหาวิทยาลัย บางทีอาจจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการเดินทางเลย

ปัจจัยสำคัญที่ หอ พัก ห้องเช่าแล้วก็อพาร์ทเม้นท์ควรต้องยืนขึ้นมาปรับปรุง

  • การประลองที่สูงขึ้น

ธุรกิจหอเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันรุนแรง มีผู้ประกอบกิจการรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่เป็นประจำ การหากรรมวิธีการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณมีไม่เหมือนกันรวมทั้งล่อใจลูกค้าได้

  • สิ่งที่มีความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยน

ความอยากได้ของลูกค้ามีการเปลี่ยนอยู่ตลอด การหากรรมวิธีปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องเช่าของคุณสามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าได้อย่างทันทีทันควัน

  • เทคโนโลยีใหม่

มีลักษณะท่าทางว่ากรุ๊ปเจนเนอเรชั่นใหม่ๆจะพึงพอใจใช้และก็ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เป็นประจำ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นแล้วก็เทคโนโลยียังจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการดำเนินธุรกิจ และก็สร้างความยั่งยืนและมั่นคงให้กับธุรกิจหอได้อีกด้วย

ความปลอดภัยที่ห้องพัก อพาร์ทเม้นท์ควรจะมี การมีหอไม่ใช่เรื่องยากแม้กระนั้นมีหอที่ดีได้ก็ไม่ใช่ง่าย การมีหอควรจะนึกถึงลูกบ้านมาเป็นชั้นสำคัญอันดับแรกๆวันนี้เลยมีความรู้ความสามารถดีๆสำหรับผู้ครอบครองห้องพักที่จำเป็นต้องทราบถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านคิดว่าอยู่และก็พักที่พวกเราแล้วรู้สึกไม่มีอันตราย ไร้กังวลได้

1. ระบบรักษาความปราศจากจำต้องมาเป็นขั้นแรก ถ้าหากพวกเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุของการขโมย หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย โดยเหตุนี้แล้ว จะต้องมีระบบรักษาความแตกต่างๆไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 1 วัน หรือจัดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่างๆของหอ มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่เกี่ยวประตู มีระบบระเบียบเข้าออกประเหม็นตุแบบดิจิตอล ฯลฯ

2. ที่ตั้งของห้องเช่าควรจะอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว และก็สามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งการค้าขาย หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในเวลากลางคืนได้อย่างรู้สึกไม่มีอันตราย

3. มีทางหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่สมควร จากผู้อาศัยอยู่เยอะมากๆทำให้ถ้าเกิดเกิดเหตุเร่งด่วนขึ้นจะไม่อาจจะหาทางออกได้อย่างเร็ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดควรจะเป็นทางกลางแจ้งแล้วก็มีประตูไม่สลับซับซ้อนเพื่อพร้อมด้วยเหตุการณ์รีบด่วนอยู่เสมอเวลา

หอ พัก เป็นแบบการบริการห้องเช่าแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยต่างกัน ขึ้นกับระดับราคา แล้วก็เค้าหน้าตึก ส่วนใหญ่ลักษณะของห้องพัก ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าเกิดเป็น หอพักใน (ข้างในโรงเรียน)

ก็จะมีกฎเกณฑ์เอาจริงเอาจัง ดังเช่นว่า มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน หอนอก ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎข้อบังคับอย่างเดียวกัน แต่ว่าบางทีอาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย ห้องพัก จะลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดแล้วก็ราคา โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี และก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี

ซึ่งห้องพักหรืออพาร์ทเมนท์ในแม้กระนั้นที่นั้นก็จะมีความต่างกันออกไปและก็มีอีกทั้งจุดเด่น จุดด้วย สิ่งที่จำเป็นเป็นจำเป็นต้องเลือกที่พวกเรามีความพึงพอใจสูงที่สุดรวมทั้งควรจะหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเทอร์เน็ตดูกรว่าที่พวกเราจะเลือกนั้น มีสิ่งแวดล้อมเช่นไร เปรอะเปื้อนไหม เพื่อนบ้านแผดเสียงก่อกวนหรือไม่ สังคมเป็นเยี่ยงไร และก็ควรจะไปดูด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจ และก็เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนเซนต์ข้อตกลงก็จำต้องเรียนเนื้อหา รวมทั้งกติกาให้ชัดแจ้งซะก่อน

ยิ่งไปกว่านี้หอพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายหมวด เป็นต้นว่า

แฟลต เป็นตึกที่อยู่ที่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ และก็มาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แต่ว่าก็มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว

ไม่ค่อยมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง ต้นแบบการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับห้องชุด แต่ว่าราคาแพงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ-ปานกลาง เทียบราวกับเป็นอาคารชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

ห้องชุด เป็นตึกที่พักอาศัยแนวสูงแบบหนึ่ง ที่ให้บริการห้องเช่าในลักษณะของการค้าขายขาด และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกอีกทั้งตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน ยิ่งกว่านั้น พื้นที่ทางเท้า เครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน

แมนชั่น หอ พัก  จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แม้กระนั้นเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความปรารถนาให้ตึกนั้นๆหรูหรา แล้วก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความโก้หรูมากยิ่งกว่า มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แม้กระนั้นแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องภายในย่อยๆได้อีก

จุดเด่น/ข้อบกพร่องของห้องแต่ละชั้น

ห้องด้านล่าง (ชั้น 1 – 2)

จุดเด่น – ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการรอคอยลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าบางครั้งอาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นข้างบน precinct52 และก็การไหลของน้ำส่วนมากจะไหลแรง

จุดด้วย – อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนนหนทาง เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกกล้วยๆว่าความเป็นส่วนตัวบางครั้งก็อาจจะลดน้อยลง รวมถึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมียุงมากยิ่งกว่าห้องที่อยู่ข้างบน รวมถึงแสงตะวันบางครั้งก็อาจจะส่งเข้ามาด้านในห้องไม่ถึง จนถึงส่งผลให้เกิดการชื้นแฉะถ้าหากว่าไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกึ่งกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นข้างบนสุด)

จุดเด่น – มีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ อากาศระบายได้อย่างสะดวก ไม่ชื้นแฉะและไม่ร้อนกระทั่งเกินความจำเป็น

จุดบกพร่อง – ห้องที่อยู่ชั้นกึ่งกลางชอบเต็มเร็ว เนื่องจากว่าเป็นที่นิยมจากผู้คนสูงที่สุด

ห้องข้างบนสุด

จุดเด่น – ทิวทัศน์งาม มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากมายๆสงบเงียบ ไม่มียุงกวนโอ๊ยอย่างกับด้านล่าง

ข้อตำหนิ – ในช่วงเวลากลางวันบางทีก็อาจจะร้อนจัดๆเพราะว่ารับแดดแบบเต็มๆรวมทั้งอาจจะเป็นผลให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในเรื่องที่คุณพักอยู่ในกลางวันเป็นส่วนมาก รวมทั้งน้ำชอบไหลค่อย(ถ้าระบบปั๊มน้ำของหอไม่มีคุณภาพ) คอยลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงทุกข์ยากลำบาก

เคล็ดวิธีเลือกห้องพักยังไงให้ดีต่อดวงใจ

หอ พัก

เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

ควรที่จะเลือก “ทำเลที่ตั้ง” ที่อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสบายสำหรับการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งรถยนต์นานๆให้สุขภาพย่ำแย่จิตใจ เว้นเสียแต่ช่วยย่นระยะเวลาแล้ว ที่สำคัญยังช่วยมัธยัสถ์รายจ่ายสำหรับการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่ทราบจะเริ่มอย่างไร ให้ทดลอง Search หาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมพื้นฐาน และหลังจากนั้นก็ค่อยโทรไต่ถามข้อมูล จัด List สถานที่ถูกใจไว้สัก 5 ที่ ต่อไปและหลังจากนั้นก็ค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้มองเห็นทำเลแล้วก็สิ่งแวดล้อมที่กระจ่างแจ้ง

ระบุค่าใช้จ่ายในการเช่า เท่าที่ต่อกรไหว

ราคาสำหรับในการเช่าห้องเช่านับว่าเป็นปัจจัยหลัก เพราะว่าเมื่อพวกเราพบทำเลที่ตั้งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนแล้ว ก็ควรจะตั้งราคาที่พวกเราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการหาห้องพัก เพราะว่าตอนนี้ห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกมาก

ตั้งงบที่พวกเราไหว และก็ทดลองตรวจสอบราคาแล้วก็ค่าใช้สอยโดยรวมในแต่ละหอ ซึ่งแต่ละห้องพักก็จะไม่เหมือนกันขึ้นกับเหตุต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เงินประกัน บางหอก็มีค่าบริการศูนย์กลางอื่นๆที่มาเกี่ยวพันในแต่ละเดือน แน่ๆว่าหอหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมมาก ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อได้เพียงพอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าเงิน ด้วยเหตุดังกล่าวควรจะคำนวณค่าใช้สอยโดยประมาณต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าน้ำและค่าไฟฟ้า) ว่าจำเป็นจะต้องจ่ายโดยประมาณเท่าไรต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

เลือกห้องแต่ละครั้งผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง

โลเคชั่น ตำแหน่ง – ถ้าเกิดจะมองอสังหาฯให้มองดูที่โลเคชั่น ห้องเช่าก็ไม่มีความแตกต่างกัน นิสิตก็จะต้องคิดถึงความใกล้ไกล แล้วก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจะต้องไป ไม่ว่าจะอาคารภาควิชาที่คุณจึงควรเข้าชั้นเรียนเป็นประจำหรือ โรงอาหารรวมทั้งแหล่งอาหาร

ถ้าคุณขาดข้าวของเครื่องใช้ปกติ ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ตรงไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆตรงไหนบ้าง และก็จะไปถึงสถานที่พวกนี้ได้ยังไง นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จะต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

ขนาดห้อง – ถ้าเกิดคุณจึงควรอาศัยอยู่ตรงนี้อย่างต่ำเทอมสองเทอมละก็ โน่นคือว่าคุณจำเป็นต้องใช้พื้นที่นี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงแนวทางการทำการบ้าน อ่านหนังสือ และก็ ใช้นอน ด้วยเหตุนั้น ขนาดห้องสำคัญ แม้คุณจะเห็นรูปภาพในเน็ตแล้ว แต่ว่าคุณก็ควรจะไปดูด้วยตัวเองอีกที ด้วยเหตุว่าได้มองเห็นสถานที่จริงๆคุณอาจจะรู้สึกไม่เหมือนกันไป และก็อย่าลืมคำนวนปริมาณรูมเมโทที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นหอพักในที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากยิ่งกว่า 2 คน

เพราะเหตุใดชาวไทยถึงเรียกห้องพักว่า หอ พัก ในอดีตกาล มหาวิทยาลัยหลายที่ในประเทศไทย มีตึกสำหรับให้นิสิตพัก ตึกกลุ่มนี้มักเรียกว่า “หอนิสิต” คำว่า “หอพัก” ก็เลยเปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกห้องพักทั่วๆไป ทั้งคำว่า “หอพัก” กล่าวรวมทั้งฟังง่ายดายยิ่งกว่าคำว่า “ห้องพัก” เป็นคำที่สั้น กระชับ ใช้เรียกห้องพักมานานหลายทศวรรษ แปลงเป็นคำที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป